Tên miền là gì? Nên mua tên miền ở đâu?

Domain

Tên miền hay domain name thì chắc hẳn các bạn cũng đã từ được nghe ai đó nhắc đến hoặc đọc được ở đâu đó. Nhưng không phải ai cũng biết tên miền là gì? Và mua tên miền ở đâu là uy tín, an toàn và dễ sử dụng nhất.

Tên miền là gì?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyện cũng cần một tên miền để dẫn đường tới website của bạn.

Domain là gì?
Domain là gì?

Ví dụ như: desquang.com, Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet. Khi một công ty (hoặc một người) mua một tên miền, họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.

Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần là web server và tên miền để hoạt động bình thường.

Web server là một máy tính chứa file và database tạo nên website của bạn. Rồi gửi nó đi ra internet mỗi khi có người truy cập vào site của bạn từ máy chủ họ.

Tên miền là tên mọi người gõ lên trình duyệt, sau đó vì tên miền đã trỏ về địa chỉ web server, nên trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không có tên miền, mọi người phải nhớ chính xác địa chỉ IP của server mỗi khi truy cập – việc này thì khó có thể xảy ra.

Vẫn chưa rõ tên miền là gì và cách thức nó hoạt động như thế nào? DEs Quang sẽ giải thích rõ hơn về các khái niệm của tên miền cho bạn.

Tên miền hoạt động như thế nào?

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn.

Một tên miền (domain name) giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ – đó là nơi bạn nhập tên miền để tìm một trang web.Nếu một tên miền giống như địa chỉ thì máy chủ (hosting) chứa website của bạn giống như một tòa nhà. Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để khi mọi người muốn tìm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (ví dụ 100.90.80.70) của máy chủ.

Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền. Ví dụ: Khi kiểm tra tên miền bạn sẽ thấy công ty Google có Google.com là tên miền của họ. Facebook là tên trang web và Facebook.com là tên miền.

Các loại tên miền

Domain name có nhiều loại, nhưng một điều tất cả đều có điểm chung là được chia làm hai phần là name (tên) (ví dụ như desquang là phần tên) và phần domain (miền) (ví dụ như .com là phần miền hay còn gọi là phần dot hay chấm) . Có rất nhiều phần mở rộng tên miền cấp cao, từ tên miền quốc gia (ví dụ .vn) tới các mã cụ thể cho các ngành như .gov cho các tổ chức chính phủ và .edu cho các tổ chức giáo dục. Mặc dù domain .com vẫn đang giữ ưu thế trên internet với hơn 46.5% website có tên miền này.

Ngoài ra, với hơn 330 triệu tên miền đã được đăng ký. Gần đây, ICANN – tổ chức quản lý tên miền đã nhận ra sự cần thiết của một số loại tên miền mới. Do đó, họ đã công bố hàng loạt các tên miền cấp cao mới (gTLDs), từ .bike và .clothing đến .guru, .ventures…

Kết quả là có một số lượng lớn các phần mở rộng khác nhau khi tra cứu tên miền, nhưng đồng thời nó cũng gây khó khăn khi tìm mua tên miền cho công ty của bạn. Đây là một quyết định lớn – và có thể là một trong những quyết định lớn nhất của bạn. Và mặc dù bạn có thể thay đổi nó sau này, tốt nhất bạn nên tránh làm việc này bằng bất kỳ giá nào, hoặc bằng việc suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn tên miền.

TLD – Top level domain là gì?

TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ – tên miền cấp cao nhất – là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name. Ví dụ như .com, .gov và .org. Như bạn đã quen thuộc, bạn không thể tìm thấy trang web nào không có TLD, và mỗi tên miền thường được tạo thành từ một tên (tức là desquang) và TLD (tức là .com), sẽ ra một tên miền dạng như: desquang.com

Top level domain
Top level domain

.com được hầu hết mọi người sử dụng. Các TLD khác bao gồm org (organisation – tổ chức), .edu (education – giáo dục) và .gov (government – chính phủ), .net, .info, .tv, .biz,…

TLDs có thể được chia thành hai loại khác: các tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs) và các tên miền cấp cao chung (gTLDs) như ta thường thấy. Nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài. Hãy luôn chọn gTLD hoặc ccTLD.

CCTLD – Country-code top-level domain là gì?

Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại của TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể. Nó cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm biết rằng trang web được thiết kế cho khách truy cập từ một khu vực cụ thể. Ví dụ: Google có Google.com làm trang web chung, nhưng khách truy cập từ Vương quốc Anh thì Google.co.uk và Việt Nam thì vào Google.com.vn.

Country-code top-level
Country-code top-level

Ngoài ra, tại Việt Nam chúng ta có thể thấy có rất nhiều trang web có những tên miền như chinhphu.vn của chính phủ Việt Nam. Và còn rất nhiều các cá nhân, tổ chức khác cũng sử dụng tên miền có .vn mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên internet.

gTLDs – Generic top-level domain là gì?

Tên miền cấp cao chung (gTLDs – generic top-level domains) là loại domain name phổ biến nhất, một phần bởi vì nó bao gồm các tên miền .com – có nhiều tên miền hơn tất cả các ccTLDs cộng lại.

Generic top-level domain
Generic top-level domain

Trong lịch sử, các gTLD chính là .com, .org, .net, .edu, .gov và .mil, nhưng số gTLDs hiện có đã được mở rộng và kết quả là hiện có hàng trăm gTLDs khác bao gồm .online, .xyz và .name…

Các loại domain name khác

Mặc dù các tên miền trên được dùng nhiều nhất, tên miền còn có nhiều biến thể khác mà có thể bạn cần sử dụng để phù hợp với ngành nghề website của bạn muốn xây dựng và phát triển.

Tên miền thứ cấp

Có thể bạn đã thấy tên miền này từ trước rồi. Chúng tôi đang nói đến những tên miền ngay bên dưới top-level domain name. Để dễ hiểu thì chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ: Các tại Việt Nam thường dùng tên miền .com.vn thay vì .com, và nó là ví dụ điển hình của tên miền cấp 2. Một loại tên miền cấp hai khác là .gov.vn thường được dùng bởi các tổ chức chính phủ, và .edu.vn thường được dùng bởi các trường học, đại học, học viện hoặc các doanh nghiệp, tổ chức giáo dục tại Việt Nam.

Subdomains

Subdomains hay tên miền con là tên miền mà webmaster sau khi đã mua tên miền có thể tạo ra nhiều subdomain khác nhau để tách biệt cac dịch vụ của website ra. Webmaster có thể trỏ subdomain về một server khác và nó sẽ hoạt động bình thường như một top level domain đặc biệt trong các hoàn cảnh như bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo, hoặc các nội dung khác biệt hoàn toàn so với web chính.

Subdomains
Subdomains

Ví dụ Facebook dùng developers.facebook.com để cung cấp thông tin cụ thể cho web app developer muốn sử dụng Facebook API. Ví dụ khác là support.google.com.

DNS là gì?

DNS (Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lặp liên kết giữa một tên miền và một IP của máy chủ, giúp cho người truy cập chỉ cần nhớ các tên miền mà không cần phải quan tâm đến các địa chỉ IP bằng số. Nó giống một danh bạ điện thoại trên Internet. Ví dụ, khi bạn gõ www.desquang.com trên trình duyệt, hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ này thành một địa chỉ IP tại nơi mà website của bạn được host..

Việc quản lý DNS và cấu hình chính xác DNS để tên miền hoạt động với host cũng như các dịch vụ khác là một điều mà mọi webmaster đều thực hiện rất thường xuyên.

Mua tên miền ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều các tổ chức được phép cung cấp dịch vụ tên miền, nhưng không phải ở đâu cũng dể sử dụng, dễ thực hiện các bước đăng ký hay thanh toán. Và đặc biệt là ở đâu là nhà phân phối uy tín nhất mà chúng ta nên lựa chọn.

Các nhà cung cấp tên miền uy tính tại Việt Nam

Các nhà cung cấp tên miền uy tín tại Việt Nam hiện nay do tôi (Triệu Thế Quang) đánh giá thì các bạn nên lựa chọn danh sách các nhà cung cấp tên miền dưới đây:

  1. iNET
  2. Hostingviet
  3. 123host
  4. Tinohost

Trên đây là danh sách 4 nhà cung cấp dịch vụ tên miền mà desquang đánh giá cao nhất tại Việt Nam thông qua quá trình sử dụng dịch vụ của những nhà cung cấp này.

Còn có một số nhà cung cấp đã từng nhận được những feedback không tốt từ khách hàng như Digistar được một bạn feedback không tốt trên diễn đàn Tinhte, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này tại đây.

Ngoài ra, còn 1 số nhà cung cấp khác như Mắt Bão, TenTen, PAVietNam,… cũng nhận được những đánh giá không được tốt lắm trong quá khứ. Nhưng mình cũng chưa gặp những trường hợp như thế bao giờ nên cũng không biết đó chỉ là các chiêu trò của các đối thủ trong ngành cố ý chơi xấu nhau hay là sự thật thì bản thân mình cũng không biết vì chưa từng sử dụng dịch vụ của họ. Nên các bạn cũng có thể tham khảo thử những dịch vụ của những nhà cung cấp này và nhớ là tìm hiểu thêm những thông tin khác về họ trước khi sử dụng nhé!

Các dịch vụ cung cấp tên miền uy tín trên thế giới

Trên thế giới hiện nay cũng có rất nhiều nhà phân phối tên miền uy tín và lâu đời, các bạn có thể tham khảo những nhà phân phối tên miền bên dưới:

  1. Google domain
  2. Namecheap
  3. Godaddy

Đây là những nhà cung cấp tên miền lớn trên toàn thế giới và có thời gian hoạt động rất là lâu đời, các bạn có thể tham khảo các dịch vụ mình đã đưa ra bên trên nhé!

Tổng kết

Sau hơn 2000 chữ thì mình cũng đã khá là mỏi tay rồi, mong rằng với những kiến thức mình đã đưa ra ở trên thì các bạn đã hiểu được thế nào là tên miền? Và tìm lựa chọn ra được một nhà cung cấp tên miền tốt nhất cho bạn.

1 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status